Top 10 tuyệt kỹ giúp bạn triệu tập khi học bài

13-09-2021 10 1555 1 0

Báo lỗi

Có đôi lúc bạn cảm thấy mình bị sao lãng trong việc học, hay không thể triệu tập ôn bài một cách kết quả nhất. Hôm nay Toplist sẽ giới thiệu đến những bạn những tuyệt kỹ giúp bạn triệu tập khi học bài, giúp cho những bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm và chọn ra cho riêng mình phương pháp ôn triệu tập quả. Hãy cùng Toplist khám phá những thông tin hữu ích bạn nhé!

12345678910

1


Phương Nhi

Lựa chọn thời gian học tập tương thích

Đây là tuyệt kỹ trước tiên bạn cần để ý để rất có thể ôn tập một cách kết quả và triệu tập nhất. Mỗi người chúng ta ai cũng có thể có thói quen và sở thích không giống nhau. Có người thấy mình học tốt hơn vào lúc sáng sớm, khi đầu óc, tinh thần và cả sức khỏe của chúng ta đã nạp đủ năng lượng thiết yếu để bắt đầu việc ôn tập; hoặc có người sẽ thấy thời điểm buổi tối là tuyệt nhất, khi mọi thứ xung quanh thật yên tĩnh để bạn cũng rất có thể triệu tập. Hãy lựa chọn cho mình một thời điểm mà bạn cảm thấy tinh thần mình thoải mái nhất, có tinh thần học tập nhất để ôn tập bạn nhé.

Mỗi người lại có một khoảng thời gian tương thích nhất để học tập. Đó là lí do tại sao có những lúc thì bạn thấy học rất đơn giản vào, rất đơn giản thuộc bài, lúc thì học lại thấy khó chịu, không vào. Điều này là do mỗi bộ não lại có một khoảng thời gian làm việc sung sức nhất (cũng rất có thể là do thói quen hình thành).

Giải pháp cho vấn đề này cũng không tồn tại gì phức tạp. Có bạn thì thích học vào đêm tối, có bạn thì lại thích học vào sáng sớm,… vì vậy bạn hãy thử học ở nhiều thời điểm không giống nhau và khi nào thấy khoảng thời gian thích hợp nhất thì những bạn sẽ cố gắng triệu tập học vào khoảng thời gian đó. Một lưu ý là nếu đã thấy không thể triệu tập được thì không nên cố, lúc này bạn nên cân bằng lại bằng phương pháp nghe một bản nhạc, ngắm cây cối hay đọc một mẩu tin tức.

Nếu trong quy trình học mà thấy quá mệt mỏi và bắt đầu thiếu triệu tập thì hãy nghỉ khoảng 10 phút chứ không cần thiết phải theo đúng thời gian nhé. Trong thời gian này, rất có thể nghe nhạc hay trò chuyện, tạo sự vui vẻ, thoải mái trước khi tiếp tục vào việc học nha.

Lựa chọn thời gian học tập phù hợp
Lựa chọn thời gian học tập tương thích
Lựa chọn thời gian học tập phù hợp
Lựa chọn thời gian học tập tương thích


2


Phương Nhi

Tìm cho mình một không gian yên tĩnh để học tập

Tất nhiên đây cũng là một trong những yếu tố khá là quan trọng giúp bạn ôn triệu tập quả. Một số gợi ý những nơi bạn cũng rất có thể học bài ngoài học ở nhà như: thư viện thành phố, thư viện ở trường học hay một quán cafe yên tĩnh nào đó. thay cho chúng ta ngồi ở nhà, đóng kín cửa phòng lại thì đôi lúc cũng nhàm chán và có cảm giác không thoải mái lắm. những bạn cũng rất có thể tìm cho mình những địa điểm mới để ôn bài, cũng như thay đổi không khí, không gian, xem thử bản thân mình có học triệu tập quả hơn không nhé.

Không gian học tập tương thích sẽ đảm bảo quy trình triệu tập học tập. Có rất nhiều yếu tố khiến bạn mất triệu tập khi ngồi học, ví dụ như xe cộ, tivi, Dế yêu, facebook… Đơn giản khi bạn đang ngồi học, nếu máy vi tính quá gần, khi bất chợt có một tin nhắn facebook, những bạn sẽ ngoái ngay sang để reply, điều này rất mất triệu tập và thời gian.

Chính vì thế những đồ vật khiến bạn cũng rất có thể mất triệu tập trên bàn học thì tốt nhất là bạn hãy dẹp sang một bên. Trước khi bắt tay vào học, bạn cần chuẩn bị toàn bộ những tư liệu, tài liệu thiết yếu cho việc học để không mất thời gian đi tìm.

Một điểm nữa là bạn nên tạo một không gian học tập thông thoáng, thoải mái, gọn gàng (hay hơi bừa bộn) tương thích với bản thân, để tạo hứng thú cho việc học. Một chậu cây, một hồ cá nhỏ, một bức tranh,… sẽ làm đầu óc bạn thấy thoải mái hơn khi căng thẳng.

Thay vì ôn tập ở nhà, chúng ta có thể ra thư viện để học bài
thay cho ôn tập ở nhà, chúng ta cũng rất có thể ra thư viện để học bài
Tìm cho mình một không gian yên tĩnh để học tập
Tìm cho mình một không gian yên tĩnh để học tập

3


Phương Nhi

Đảm bảo sức khỏe

Bạn không thể học tập một cách kết quả, năng suất lớn nhất được nếu như bạn không có một sức khỏe thật tốt. Tránh việc thức quá khuya hay sử dụng những loại thức uống như coffee, trà,…để nối dài việc học tập những bạn nhé. Nghiên cứu khoa học cho thấy, khoảng thời gian từ 1-2 giờ sáng là lúc cơ thể bạn đang hoạt động điều tiết, đào thải những chất độc ra khỏi cơ thể.

Nếu bạn nào có thói quen thức khuya như vậy để ôn bài thì giờ chúng ta hãy thay đổi ngay. Hãy bổ sung vào cơ thể những loại Vi-Ta-Min, khoáng chất, ăn uống đầy đủ để bản thân học triệu tập quả. Thư giãn đi nào, phải giữ gìn sức khỏe thì chúng ta mới học tập một cách kết quả nhất. Nếu như sức khỏe bạn không tốt, thì những bạn sẽ rất khó để triệu tập học hành đàng hoàng.

Sức khỏe là nguyên nhân quan trọng và cũng là phổ biến nhất gây mất triệu tập trong học tập và công việc. Tuy nhiên, những bạn học viên, sinh viên (đặc biệt là sinh viên xa nhà) hiện nay thì lại có rất nhiều thói quen khiến sức khỏe của cơ thể bị tác động.

trước tiên là việc đảm bảo giấc ngủ. Với độ tuổi của học viên, sinh viên thì giấc ngủ phải nối dài từ 6 đến 8 tiếng, đó là thời gian đủ để cơ thể và bộ não phục hồi sau một ngày làm việc và học tập vất vả. Nhưng một đặc trưng của những bạn sinh viên, học viên hiện nay là việc thường xuyên thức rất khuya. Việc thức quá khuya nhưng lại phải thức dậy sớm vào sáng hôm sau khiến giấc ngủ không đủ, là lí do khiến rất nhiều bạn không thể triệu tập trong quy trình học tập.

Vậy giải pháp là gì? Rất đơn giản, bạn nên đi ngủ sớm hơn, không nên thức quá khuya. Nên đảm bảo giấc ngủ nối dài ít nhất là 6 tiếng. Ngoài ra, bạn nên duy trì chính sách ăn uống đều đặn và hợp lý. Nếu rèn được thói quen dậy sớm tập thể dục thì càng tốt cho sức khỏe. Việc đảm bảo thể trạng sức khỏe tốt nhất sẽ giúp đầu óc triệu tập và phát huy tốt nhất quy trình học tập của bạn.

Thức quá khuya để học bài, ảnh hưởng sức khỏe là một sự lựa chọn sai lầm
Thức quá khuya để học bài, tác động sức khỏe là một sự lựa chọn sai lầm
Đảm bảo sức khỏe
Đảm bảo sức khỏe

4


Phương Nhi

Để những vật dụng làm bạn sao lãng ra xa

Tắt facebook, zalo, viber hay những trang social khác khi học bài những bạn nhé. Để những vật dụng giải trí như Dế yêu, Tablet, truyện tranh hay tivi ra xa khi bạn học bài. Vì đôi khi chúng ta khó kiềm lòng trước những “cám dỗ” của chúng. Hãy thật sự nghiêm túc và nghiêm khắc với bản thân mình khi học bài những bạn nhé.

Tự đề ra cho bản thân tiêu chuẩn làm xong bao nhiêu bài tập, học thuộc bao nhiêu trang thì sẽ tự “thưởng” cho mình dăm phút thư giãn. Và nếu để những vật dụng giải trí ấy ở gần khi bạn học bài, sẽ rất khó để bạn hoàn toàn triệu tập.

Có những yếu tố khách quan rất thường xuyên làm mất triệu tập mà ta không thể đoán trước được. Ví dụ như đang học bài thì có bè bạn đến rủ đi chơi, đang học thì mẹ gọi làm giúp một việc gì đó, hay tự nhiên có một con ong bay vào mặt

Những việc này tác động lớn đến sự triệu tập, nhưng lại ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Vậy phải làm sao để khắc phục? Giải pháp là đề ra kỉ luật cho chính mình. Bạn ấn định một khoảng thời gian để học bài và trong vòng thời gian đó bạn loại bỏ toàn bộ những điều chi phối, trừ khi có việc rất quan trọng. Ví dụ như nếu bè bạn đến rủ đi chơi thì bạn phải nhất quyết từ chối.

Để các vật dụng làm bạn sao lãng ra xa
Để những vật dụng làm bạn sao lãng ra xa
Để các vật dụng làm bạn sao lãng ra xa
Để những vật dụng làm bạn sao lãng ra xa

5


Phương Nhi

Viết một câu slogan cho riêng mình và đặt nó ở nơi bạn dễ thấy nhất, đặt mục tiêu học

Hãy tạo cho mình một động lực học tập bằng phương pháp viết một câu slogan và treo nó trước bàn học hay nơi nào bạn dễ thấy nhất. Những lúc chúng ta thấy mệt mỏi hay chán nản, thì những câu cổ động ấy sẽ vực dậy tinh thần bạn. Đó rất có thể là một câu châm ngôn, một câu cổ vũ tinh thần học tập, hay một câu tự động viên bản thân mình. Đây cũng là cách rất kết quả và lại dễ tiến hành nữa đó những bạn. Ngay lúc bấy giờ, hãy tạo cho mình một slogan để cổ vũ tinh thần học tập cho bản thân đi nào.

Đã khi nào bạn tự hỏi vì sao khi gặp một vấn đề khó giải quyết, khó hiểu, thì bạn chán nản và không muốn tiếp tục? Lí do rất đơn giản là vì bạn không tồn tại mục tiêu rõ ràng. Theo nghiên cứu, mục tiêu đó là động cơ thôi thúc bạn hành động. Chính vì vậy khi không tồn tại mục tiêu những bạn sẽ ngay lập tức chán và không muốn tiếp tục.

Giải pháp là bạn nên đặt cho mình những câu hỏi trước khi làm việc gì đó. Ví dụ như: “lí do mình làm việc này là gì?”, “làm xong việc này mình thích đạt được cái gì?”,… việc xác định được những điều này sẽ thôi thúc bạn bạn cố gắng hơn, không dễ bị chán nản và buông xuôi. Kể cả khi gặp khốn khó những mục title ra sẽ quay lại thúc đẩy bạn tiến lên để hoàn thành công việc.

Một câu danh ngôn để thúc đẩy tinh thần học tập của bạn luôn là một sự lựa chọn hiệu quả
Một câu danh ngôn để thúc đẩy tinh thần học tập của bạn luôn là một sự lựa chọn kết quả
Viết một câu slogan cho riêng mình và đặt nó ở nơi bạn dễ thấy nhất, đặt mục tiêu học
Viết một câu slogan cho riêng mình và đặt nó ở nơi bạn dễ thấy nhất, đặt mục tiêu học

6


Phương Nhi

Nghe nhạc khi học bài

Nghe qua có vẻ hơi vô lí nhỉ. Nhưng điều muốn nói với những bạn ở đây không phải là những bản nhạc mà những bạn nghe từng ngày để giải trí, mà là những bản nhạc không lời, những bản hòa tấu hay loại nhạc Baroque giúp những bạn triệu tập học hơn. Não bộ chúng ta được chia làm hai bán cầu: trái và phải. Nếu bán cầu trái giúp những bạn phân tích, tính toán logic thì bán cầu phải sẽ thiên về cảm thụ âm nhạc, ngôn ngữ.

Việc nghe nhạc không lời, nhạc hòa tấu khi học bài đồng thời sẽ giúp bán cầu não phải hoạt động trong lúc bán cầu não trái đang tiến hành công việc ôn tập, tính toán bài tập. Điều đó sẽ giúp cân bằng não bộ và tạo tinh thần tốt để bạn học tập hơn.

Cùng một công việc, nghiên cứu cho thấy những người lao động nghe nhạc thường xuyên có năng suất làm việc cao hơn hẳn những người không khi nào nghe nhạc. TS tâm lý học Robin Harwood cho biết có một loại nhạc triệu tập vừa giúp bạn có cảm hứng học tập, vừa không cần xao lãng một chút nào. Đó là những bản nhạc không lời.

Nhạc cổ trang là loại nhạc triệu tập đầu óc rất tương thích để nghe khi học bài vì chúng có âm hưởng hài hòa và nhẹ nhàng, rất có thể chọn những tác phẩm của Mozart để lắng nghe, cũng như những bản nhạc cổ trang nổi tiếng khác. Nếu bạn không hứng thú với nhạc cổ trang, bạn cũng rất có thể chọn những bản nhạc beat hiện đại hơn nhưng không quá 60 nhịp một phút. Chúng giúp tâm trạng bạn cải thiện đáng kể, qua đó những bạn sẽ có thêm cảm hứng học tập. Nghe nhạc phim của những tác phẩm bạn yêu thích cũng là ý kiến không tồi.

Ngoài ra, bạn cũng rất có thể chọn nhạc giúp triệu tập là những loại âm thanh từ thiên nhiên như tiếng thác nước, tiếng gió nhẹ, âm thanh trong rừng nhiệt đới hay tiếng sóng biển. Những âm thanh thiên nhiên này giúp bạn có cảm giác như mình đang ở một không gian yên bình, qua đó những bạn sẽ thấy thư giãn trong học tập và đạt kết quả triệu tập cao hơn.

Nghe nhạc khi học bài
Nghe nhạc khi học bài
Nghe nhạc khi học bài
Nghe nhạc khi học bài

7


Phương Nhi

Thư giãn giữa giờ học

Đừng học bài một cách liên tục 3,4 tiếng đồng hồ bạn nhé. Thay vào đó, hãy dành ra cho mình 5-10 phút để thư giãn đầu óc, giúp cho tinh thần thoải mái hơn. Thời gian đó cũng là lúc bạn để cho mắt, não của tôi được “xả hơi” đấy. Khi một bộ máy hoạt động đến lúc nào đó, bị nóng nhiệt, thì ngắt điện và để cho máy nghỉ cũng là cách bảo trì máy lâu hơn. Cơ thể bạn cũng là một bộ máy như thế đấy.

Để học tập được kết quả, những bạn nên dành khoảng 1 tiếng để triệu tập cao độ cho một lần học và sau đó là giải lao. Việc triệu tập cao độ sẽ giúp bạn đạt kết quả nhanh mà không cần tác động sức khỏe, tránh việc ngồi lâu quá nhiều sẽ làm máu khó lưu thông và cơ thể sẽ uể oải, lúc đó thì bạn có muốn triệu tập cũng không được.

Gợi ý cho bạn là nên vươn vai đứng lên và tìm một nơi thoáng đãng ví dụ như sân thượng ở nhà chẳng hạn. Hãy tập một vài động tác thể dục đã được học ở trường và hít thở đều theo nhịp. Chắc chắn những bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn hẳn, chỉ việc làm như vậy trong vòng 5 phút rồi quay quay về học bài, những bạn sẽ thấy kết quả ngay.

Thư giãn bằng phương pháp chế biến một món ăn nhẹ hay thưởng thức một vài món đồ uống sẽ giúp bạn nạp năng lượng hơn. Bạn nên uống một cốc sữa, ăn một chiếc bánh, một ít trái cây hay đơn giản là một quả chuối…cũng đủ vừa thư giãn vừa tiếp thêm sức lực cho bạn. Nhớ chỉ ăn nhẹ thôi nhé.

Bạn nên cho mắt nghỉ ngơi bằng phương pháp xoa nhẹ lên vùng mắt và nhìn vật nào đó với khoảng cách xa và thoáng đãng. Ngoài ra bạn cũng rất có thể vừa ngắm cảnh vừa thưởng thức một ly cà-rốt ép –vì cà rốt rất tốt cho mắt – hoặc bổ sung những dưỡng chất chứa nhiều Vi-Ta-Min A trong bữa ăn hằng ngày. Gợi ý bạn nên giảm việc giải trí với máy tính hay smartphone để tránh hại mắt trong những ngày ôn thi căng thẳng.

Thư giãn giữa giờ học
Thư giãn giữa giờ học
Thư giãn giữa giờ học
Thư giãn giữa giờ học

8


Phương Nhi

Sắp xếp những môn học một cách tương thích

Bạn không nên chỉ chăm chú vào một môn học trong thời gian quá lâu. Thay vào đó, trong một ngày, bạn nên ôn tập khoảng 2 đến 3 môn, gồm có cả lĩnh vực xã hội và khoa học. Điều đó sẽ giúp cân bằng lại tâm lí, kiến thức và kỹ năng của bạn, cũng như tránh việc nhàm chán khi bạn chỉ chú tâm và miệt mài vào một môn học duy nhất. Đây cũng là cách giúp bạn phân tán sự triệu tập vào những môn, giúp việc học tập trở thành kết quả hơn.

Một thói quen thường thấy của sinh viên, học viên hiện nay là việc học chỉ một môn duy nhất trong suốt một thời gian dài. rất có thể nó hợp với nhiều người, tuy nhiên, việc học chỉ một môn duy nhất khiến đầu óc dễ bị căng thẳng và mất triệu tập. Mà như đã biết, khi căng thẳng thì không thể học bài kết quả, vẫn chưa kể những bạn sẽ nghĩ tới nhiều thứ ngoài lề hấp dẫn hơn việc học.

Giải pháp đưa ra là bạn nên đan xen nhiều môn học nếu học trong vòng thời gian dài (tốt nhất là từ 3 đến 4 môn). Việc này sẽ giúp não bộ duy trì được sức bền và bạn thấy không bị nhàm chán, mà thấy hứng thú hơn. Ví dụ như trong thời gian 3 tiếng, bạn nên xen kẽ 3 môn học, mỗi môn khoảng 1 tiếng. Tuy nhiên, một lưu ý là khi chuyển tiếp những môn, bạn nên thư giãn, nghỉ ngơi vài phút, rất có thể là nghe nhạc, lướt web,… nhưng để ý là không để những phương tiện ấy cuốn bạn vào mà quên việc học (thời gian nghỉ ngơi hợp lí là cách khoảng 5 phút).

Sắp xếp các môn học một cách phù hợp
Sắp xếp những môn học một cách tương thích
Sắp xếp các môn học một cách phù hợp
Sắp xếp những môn học một cách tương thích

9


Phương Nhi

Chuẩn bị bài kĩ càng trước khi đến lớp

Tâm lí thường thấy, khi bạn hiểu hay thích một vấn đề nào đó, những bạn sẽ có hứng thú học tập môn đó tốt hơn. Và việc chuẩn bị bài, xem kĩ bài trước khi đến lớp là một trong những phương pháp giúp bạn tạo được nền tảng kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất trước khi nghe giáo viên giảng dạy. Điều đó giúp cho những bạn có động lực học bài, và khi hiểu bài, nắm vững những kiến thức và kỹ năng rồi thì sự triệu tập của những bạn sẽ cao hơn, kết quả học tốt tập hơn.

rất có thể là một việc rất đơn giản mà ai cũng hiểu, nhưng không phải ai cũng làm và hiểu được tầm quan trọng của việc chuẩn bị bài mới, những bạn hầu như chỉ triệu tập vào bài cũ.

Có một hiện tượng không hiếm gặp ở học viên, sinh viên là việc lên lớp ngồi nghe giảng nhưng lại “chẳng hiểu thầy cô nói gì”. Đó là hậu quả của việc không đọc trước bài học. Mà một nguyên lý của não là khi không hiểu thì không muốn tiếp tục nghe, tiếp tục phân tích nữa, mà chuyển sang việc khác. Điều này là rất không tốt cho việc tiếp thu và hiểu bài dù bạn có là người thông minh và đọc sách giỏi đến mức nào.

Vì thế, giải pháp là bạn hãy chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Buổi tối hôm trước sau khi đã làm bài cũ xong, bạn nên đọc trước bài mới hôm sau sẽ học. Việc đọc bài trước cũng không cần quá chi tiết, bạn chỉ việc đọc sơ qua những phần, những mục, những câu hỏi cuối bài,… Việc này giúp ta hiểu trước về nội dung bài mới sẽ học, thấy được những điều hay và chuẩn bị hỏi những gì vẫn chưa hiểu. “Hiểu 1 nửa” vấn đề sẽ kích thích đầu óc khám phá, để hoàn chỉnh vấn đề, chính vì vậy những bạn sẽ hứng thú học bài hơn. Việc hỏi những điều vẫn chưa hiểu, và sẻ chia những điều thú vị của bài sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn rất nhiều.

Nên chuẩn bị bài ở nhà trước khi đến lớp, bạn nhé!
Nên chuẩn bị bài ở nhà trước khi đến lớp, bạn nhé!
Chuẩn bị bài kĩ càng trước khi đến lớp
Chuẩn bị bài kĩ càng trước khi đến lớp

10


Phương Nhi

Đọc to nội dung học

Đây là một trong những phương pháp khá là hữu ích cho những bạn, nhất là đối với những môn xã hội. bằng phương pháp đọc to nội dung học, bạn đang tiếp nhận kiến thức và kỹ năng bằng mắt và tai, sự triệu tập lúc bấy giờ sẽ được gom lại cao độ, giúp bạn có được kết quả học tập tốt hơn. Và tất nhiên, hãy lựa chọn nơi nào ít người để tránh làm phiền người khác, cũng như tạo không gian yên tĩnh cho mình, bạn nhé.

Hầu hết mọi người sau khi trải qua giai đoạn tập đọc hồi tiểu học thì không thể thói quen đọc lớn một nội dung nào đó nữa trừ khi có yêu cầu, tuy nhiên, một nghiên cứu mới lại cho rằng việc đọc to thành tiếng giúp chúng ta ghi nhớ vấn đề tốt hơn. Ở nghiên cứu này, những nhà khoa học tiến hành bằng phương pháp cho 75 học viên đọc 160 từ thành tiếng và ghi âm lại. 2 tuần sau, họ được yêu cầu học 80 từ trong số này theo nhiều cách không giống nhau, Trong số đó gồm có: nghe những đoạn ghi âm của chính họ, nghe đoạn ghi âm của người khác, đọc không thành tiếng và đọc to thành tiếng. Kết quả thu được từ bài kiểm tra sau đó cho thấy phương pháp học tốt nhất là đọc to những từ thành tiếng, kế đến là nghe bản ghi âm giọng của chính ta, nghe bản ghi âm của người khác và cách học cho kết quả kém nhất là đọc trong đầu.

“Việc nghe những từ được đọc bằng chính giọng nói của bạn giúp cá nhân hóa thông tin và tăng cường ký ức”, theo giáo sư tâm lý học Colin MacLeod tới từ ĐH Waterloo (Canada), người đứng đầu nhóm nghiên cứu. Ngoài ra, những gì thu được sau nghiên cứu không chỉ là cho thấy lợi ích của việc đọc và nghe đối với ghi nhớ thông tin mà còn phát hiện lợi ích đó thậm chí còn tăng thêm nếu nghe giọng nói của chính chúng ta.

những Chuyên viên cho rằng việc đọc thành tiếng đã tạo ra một bản tham chiếu đặc biệt nào đó và đến khi cần lục lại ký ức, yếu tố này sẽ giúp chúng ta nhớ lại vấn đề kết quả hơn. Mặc dù quy mô nghiên cứu hiện vẫn còn đấy đấy rất nhỏ để rất có thể đưa ra bất kỳ Tóm lại chắc chắn nào, nhưng những gì có được sau công trình này phần nào đó đã khẳng định thêm điều đã được công nhận trước đây: đối với việc học tập và ghi nhớ, càng có sự tham gia của nhiều giác quan thì càng kết quả.

Đọc to nội dung học
Đọc to nội dung học
Đọc to nội dung học
Đọc to nội dung học

Từ khóa: Top 10 tuyệt kỹ giúp bạn triệu tập khi học bài, Top 10 tuyệt kỹ giúp bạn triệu tập khi học bài, Top 10 tuyệt kỹ giúp bạn triệu tập khi học bài

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *